NÔNG THÔN MỚI
Ứng dụng “Gói kỹ thuật canh tác tiên tiến” trên giống lúa Gia Lộc 516
28/09/2022 03:54:31

Viện cây Lương thực và Cây thực phẩm vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả triển khai mô hình ứng dụng một số kỹ thuật “Gói kỹ thuật canh tác tiến tiến” trên giống lúa Gia Lộc 516 phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh tại Hải Dương, tiến tới hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao gắn với bảo quản chế biến, đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng máy móc công nghệ hiện đại, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Mô hình được triển khai với tổng diện tích hơn 100ha trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Bình Giang và huyện Tứ Kỳ, với hơn 500 hộ nông dân tham gia. Kết quả đánh giá tại các mô hình cho thấy: Giống lúa Gia Lộc 516 có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, thích ứng với điều kiện tự nhiên của Hải Dương và có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn giống lúa đối chứng Bắc thơm số 7. Đồng thời, thích ứng với điều kiện canh tác ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất như làm đất, cấy bằng máy, chế phẩm sinh học trong chăm sóc và ứng dụng tưới tiết kiệm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM),… Giống lúa Gia Lộc 516 có năng suất từ 230 đến 255 kg/sào, tương đương từ 62,1 đến 67,5 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng Bắc thơm số 7 từ 10 đến 15%.

Các hộ tham gia mô hình đã khẳng định giống lúa Gia Lộc 516 có tiềm năng năng suất cao, thích ứng với phương pháp canh tác ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất. Tại buổi đánh giá, Viện cây Lương thực và Cây thực phẩm đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục triển khai mô hình ứng dụng “Gói kỹ thuật canh tác tiên tiến” trên giống lúa Gia Lộc 516 để các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với giống lúa mới, các kỹ thuật canh tác mới.

( Cập nhật lúc:08/02/2023 23:46:11)