GIÁO DỤC-Y TẾ
TRƯỜNG TH QUANG MINH TỔ CHỨC DÂNG HƯƠNG BÁO CÔNG VÀ CHĂM SÓC DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG NĂM HỌC 2021-2022
16/05/2022 10:48:26

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Quả thật, các Di tích Lịch sử là nơi khắc ghi dấu ấn của những người đi trước, là minh chứng nơi máu xương bao thế hệ cha anh ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thế hệ hôm nay cần phải hiểu rõ về địa phương, vùng đất nơi ta đang sinh sống, từ đó, góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phấn đấu rèn luyện bản thân xây dựng quê hương.

 

Thực hiện Kế hoạch năm học 2021 -2022, hưởng ứng cho phong trào “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện Kế hoạch chăm sóc di tích lịch sử địa phương của Liên đội, chiều ngày 10 tháng 5 năm 2022, Liên đội Trường Tiểu học Quang Minh đã đến dâng hương báo công và thực hiện công tác dọn vệ sinh tại hai di tích lịch sử cấp Quốc gia tại xã Quang Minh là chùa Bóng (Quang Minh Tự) và đình Hậu Bổng. Tham gia hoạt động có hơn 60 em học sinh là những em đạt giải tại các cuộc thi, giao lưu các cấp của nhà trường (06 HS đoạt giải và Huy chương cấp quốc gia, 55 em đoạt giải từ cấp tỉnh). Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các cô giáo chủ nhiệm lớp, các em học sinh tham gia dâng hương báo công, tìm hiểu về lịch sử hình thành và những hiện vật cổ, lao động, quét dọn, vệ sinh xung quanh khu vực chùa, đình làm cho cảnh quan thêm xanh, sạch, đẹp hơn. Trong lúc dọn dẹp, các bạn còn bàn luận rất nhiều về các loài cây, về hoa cỏ và những thứ xung quanh chùa và cả niềm hãnh diện khi được tham gia chăm sóc di tích lịch sử ngày hôm nay. Dù đây không phải là lần đầu các em đến chùa, đình làm việc này nhưng nhiều em vẫn thấy rất vuivà ý nghĩa nên bạn nào cũng làm việc một cách đầy trách nhiệm và cuối cùng hoàn thành tốt công việc với những lời khen ngợi của các ông, bà quản chùa và đình.

 

Sau khi dâng hương báo công tại chùa Bóng, các em được các ông bà quản chùa giới thiệu về chùa Bóng với tên chữ là Quang Minh Tự. Vì xây dựng trên đất làng Bóng nên có tên dân gian như vậy. Theo các thư tịch cổ như Lĩnh Nam chích quái, Công dư tiệp ký, Đại Nam nhất thống chí…, chùa được khởi công xây dựng vào cuối thời Trần. Ban đầu có quy mô nhỏ, nhưng qua nhiều đời được trùng tu, mở rộng và được coi là một trong những ngôi chùa đẹp. Sách Đại Nam nhất thống chí chép rằng: “Chùa Quang Minh ở thôn Hậu Bổng, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc có ngàn cây xanh biếc, bốn mặt nước trong, xa xa phía trước có đường cái chạy qua và có dòng sông bao bọc, thật xứng đáng là một thắng cảnh của thiền lâm”. Chùa Bóng không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp mà còn được biết đến bởi có nhiều vị cao tăng đạo hạnh, có công lao hoằng dương Phật pháp, trong đó, có Thiền sư Huyền Chân (còn gọi là Thiền sư Bật Sô). Đặc biệt, trong chùa có hai bia đá cổ có niên đại cùng với bia đá ở Văn miếu Quốc Tử Giám.

Tại khu di tích Đình Hậu Bổng, các em được ông thủ từ Phạm Đình Đạo và ông Phạm Văn Cân - người phụ trách trông nom đính giới thiệu về đình. Qua phần giới thiệu của hai ông, thầy cô và các em học sinh nhà trường biết được đình Hậu Bổng xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Đình Hậu Bổng hiện thờ 5 vị Thành hoàng (3 vị nhân thần và 2 vị thiên thần). Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Hậu Bổng là cơ sở kháng chiến đáng tin cậy của địa phương, tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động của Đảng và chính quyền như: Tổ chức mít tinh chào mừng ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu quốc hội năm 1946, nơi thành lập đội tự vệ nam Gia Lộc, nơi sơ tán của Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh Hải Dương năm 1947...

 
          Cuối buổi hoạt động ngoại khóa, trên trán các bạn học sinh đã lấm tấm mồ hôi nhưng không bạn nào thấy mệt mà rất thấy hăng say và thấy vui. Buổi hoạt động ngoại khóa này giúp các em thấy được ý nghĩa của công việc lao động hàng ngày và có ý thức hơn trong việc tôn trọng, giữ gìn, chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử địa phương./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1286
Trước & đúng hạn: 1286
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/10/2023 00:34:57)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG MINH - HUYỆN GIA LỘC

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Biên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

Địa chỉ: Xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0978.357.686

Email: ......

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 1
Tất cả: 27,927