CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Gia Lộc lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 thành công tốt đẹp
12/09/2023 03:18:50

Ngày 26.6, tại Nhà Văn hóa Trung tâm huyện, Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Gia Lộc lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Về dự, chỉ đạo và chung vui với Đại hội có đồng chí Ngô Thị Thanh Hòa, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Công đoàn tỉnh và các ban chuyên môn Liên đoàn lao động tỉnh; Huyện Gia Lộc có các đồng chí Đặng Xuân Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Vũ Văn Cấp, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, Lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các phòng ban, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong huyện; Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn lao động huyện khóa IX, các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện qua các thời kỳ đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện.

          Về dự Đại hội có 200 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5.700 đoàn viên ở 105 Công đoàn cơ sở trong toàn huyện.

Năm năm qua, gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương và đất nước ở thời kì hội nhập, những năm gần đây liên đoàn lao động huyện Gia Lộc đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả. Phát huy tốt vai trò và vị thế của mình, liên đoàn lao động huyện Gia Lộc đã trở thành cầu nối giữa người người lao động với doanh nghiệp và là chỗ dựa, người bạn đồng hành tin cậy của lực lượng công nhân viên chức, người lao động.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023 là giai đoạn liên đoàn lao động huyện Gia Lộc đạt được rất nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực. Trong nhiệm kỳ qua, liên đoàn lao động huyện đã thành lập mới 15 công đoàn cơ sở. Hiện nay, liên đoàn lao động huyện trực tiếp chỉ đạo 105 công đoàn cơ sở. Trong đó có 87 công đoàn cơ sở cơ quan hành chính sự nghiệp, 18 công đoàn cơ sở doanh nghiệp với 5.725 đoàn viên công đoàn, trong đó nữ 4.661. Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh có bước phát triển mới, hàng năm có 100% công đoàn cơ sở đăng ký thi đua. Các công đoàn cơ sở luôn chú trọng đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, phối hợp với chuyên môn, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để người lao động luôn có việc làm, thu nhập ổn định. Hoạt động xã hội của công đoàn được duy trì thường xuyên và có hiệu quả thiết thực. Hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, trong 5 năm qua đã trao tặng 502 suất trợ cấp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền gần 230 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với thủ trưởng cơ quan, đơn vị chi tiền thưởng tết cho công nhân viên chức lao động, đồng thời chi quà Tết cho đoàn viên, người lao động từ nguồn ngân sách công đoàn với mức bình quân 300.000 đồng trên một người. Liên đoàn lao động huyện đề xuất với liên đoàn lao động tỉnh và doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp 02 nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 25 triệu đồng.

 

Đặc biệt, năm 2020, năm 2021 thời điểm bùng phát của đại dịch Covid19, các cấp công đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. liên đoàn lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở thành lập các tổ an toàn Covid-19 tại nơi làm việc; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đề xuất liên đoàn lao động tỉnh trợ cấp cho 9 trường hợp đoàn viên, người lao động mắc Covid-19, hỗ trợ 126 trường hợp đoàn viên công đoàn bị cách ly y tế, cư trú trong khu vực phong tỏa có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, tổng số tiền trên 70 triệu đồng. Xét hỗ trợ cho 932 người được hưởng chế độ hỗ trợ do phải nghỉ việc vì ảnh hưởng dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ với số tiền trên 1 tỷ 400 triệu đồng; giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 14.388 người lao động với số tiền là trên 37 tỷ 550 triệu đồng; 24 công nhân lao động được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 năm 2022 ngày 28 tháng 3 năm 2022 của Chính phủ góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống cho người lao động trên địa bàn huyện. Những hoạt động sẻ chia, những tấm lòng nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách thực sự là những nghĩa cử đẹp mà liên đoàn lao động huyện Gia Lộc đã góp phần thắp lên niềm tin và nghị lực sống đối với những số phận công nhân lao động kém may mắn.

Đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong huyện đã có hơn 2812 sáng kiến tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Kết quả các phong trào thi đua yêu nước được nâng lên hàng năm. Kết quả 3 tập thể được nhận cờ thi đua của Chính Phủ; 23 cờ thi đua cấp tỉnh; 49 Bằng khen cấp tỉnh; 87 lượt tập thể lao động xuất sắc; 558 lượt tập thể lao động tiên tiến. 190 cá nhân được nhận bằng khen cấp tỉnh; 7 lượt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 1.126 lượt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 7.700 lượt đạt lao động tiên tiến; nhiều gương công nhân viên chức lao động tiêu biểu

         Cùng với đó, phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở được liên đoàn lao động huyện Gia Lộc coi trọng, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do các cấp Công đoàn tổ chức và phối hợp tổ chức nhân các ngày lễ lớn của đất nước được triển khai thực hiện đầy đủ.

 

Song song với các hoạt động cụ thể trên, các cấp Công đoàn huyện Gia Lộc còn đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Hàng năm từ kết quả của các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình hành động, tổ chức công đoàn đã giới thiệu với Đảng những cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, phẩm chất đạo đức, giữ các cương vị lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể, đồng thời lựa chọn, bồi dưỡng hạt nhân ưu tú kết nạp vào Đảng. Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, liên đoàn lao động huyện Gia Lộc đã giới thiệu 286 đoàn viên ưu tú để các cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Trong nhiệm kỳ có 3.192 lượt chị được các cấp công đoàn trao tặng danh hiệu "Giỏi việc nước-đảm việc nhà"; 120 chị được đề bạt, bổ nhiệm và bầu vào các chức danh lãnh đạo Đảng, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân huyện và xã, thị trấn, trưởng phó các phòng ban cấp huyện, hiệu trưởng, phó hiệu các trường học

Quan tâm tới nữ công nhân viên chức lao động, vào các dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, công đoàn cơ sở tham gia với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động với các nội dung phong phú thiết thực như treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng, gặp mặt và thăm hỏi tặng quà cho nữ và con nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập với số tiền hàng trăm triệu đồng... Ngoài ra, nhiều đơn vị còn tổ chức giao lưu văn nghệ, thi cắm hoa, nấu ăn, thi đấu giải bóng đá nữ tại đơn vị.

          Tại Đại hội đã bầu 14 đồng chí vào ban chấp hành khóa 10 nhiệm kỳ 2023.2028 và bầu 13 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2023.2028./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1560
Trước & đúng hạn: 1560
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:05/12/2023 12:29:00)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUANG MINH - HUYỆN GIA LỘC

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Hữu Biên - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

Địa chỉ: Xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0978.357.686

Email: ......

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0