AN NINH-QUỐC PHÒNG
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2. 9 và khai giảng năm học mới 2022-2023
29/08/2022 10:45:31

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9.2022 và dịp khai giảng năm học mới 2022-2023; đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết và xây dựng ý thức tự chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; Ban an toàn giao thông huyện Gia Lộc và Công an huyện đề nghị các tổ chức, người điều khiển phương tiện giao thông và nhân dân thực hiện nghiêm Công văn số 2478/UBND-VP ngày 24.8.2022 của UBND tỉnh về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 và khai giảng năm học mới 2022-2023, đồng thời chấp hành nghiêm một số điều quy định trong Luật Giao thông đường bộ như sau:

Khi tham gia giao thông trên đường phải chú ý quan sát chấp hành các hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ. Khi đến nơi giao nhau có vòng xuyến phải đi theo chỉ dẫn mũi tên của vòng xuyến và phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. Khi đến ngã tư giao nhau cùng cấp phải nhường đường cho xe đi từ bên phải đến theo hướng đi. Khi đến nơi giao nhau có hệ thống đèn tín hiệu phải chấp hành nghiêm thông báo của đèn tín hiệu. Tuân thủ nghiêm quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn giữa các xe, đi đúng phần đường, làn đường quy định. Người đi bộ phải đi đúng theo các quy định của luật giao thông, phải đi sát mép đường, khi sang đường phải chú ý quan sát, không chạy bất ngờ qua đường. Người điều khiển xe cơ giới phải có giấy phép lái xe theo quy định.

Các cấp, các ngành, các địa phương chủ động triển khai”Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường-tháng 9.2022”; các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành các quy tắc giao thông khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện để bảo đảm an toàn giao thông; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông khu vực cổng trường học; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ vận chuyển xe không đảm bảo an toàn giao thông đưa đón học sinh.

Lực lượng Công an và chính quyền tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; vi phạm khi qua đường ngang; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không có giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đặc biệt trên đường cao tốc. Thường xuyên cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo”Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”

Công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin tình hình trật tự an toàn giao thông dịp Lễ Quốc khánh 2.9 như sau: Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh: 02203.839.911 - 0982.255.458 - 0902.170.946. Phòng Cảnh sát giao thông(Công an tỉnh): 0692.829.303 - 02203.852.365; Thanh tra giao thông(Sở Giao thông vận tải): 830.556. Khi tham gia giao thông trên đường nếu phát hiện có vụ tai nạn giao thông xảy ra, đề nghị người dân có trách nhiệm hỗ trợ người bị nạn và thông báo ngay cho cơ quan Công an huyện Gia Lộc theo số điện thoại 02203.716. 419 hoặc chính quyền dịa phương nơi gần nhất./.

( Cập nhật lúc:09/02/2023 01:20:31)